Kinh nghiệm xương máu trước khi thuê thiết kế một ngôi nhà

thiet ke nha

Trong thời gian gần đây, khi kinh tế của người dân ngày càng vững mạnh thì việc xây dựng mới hay trang trí lại nội thất căn nhà đang là một xu hướng phát triển. Các chuyên gia của Nhà Xinh  xin cung cấp tới độc giả những kiến thức cần có khi gia chủ bắt tay xây dựng một ngôi nhà.

noi that dep

Xây dựng một ngôi nhà đẹp là việc không hề đơn giản. Có những ngôi nhà rất to mà không đẹp và lại có rất nhiều ngôi nhà đẹp mà không thoải mái, tiện nghi thông minh. Tại sao vậy? Đơn giản là vì khái niệm to và đẹp là hai khái niệm khác hẳn nhau. Đẹp mà không thoải mái là chưa đủ bởi đẹp là vấn đề về mỹ thuật, còn thoải mái, tiện nghi lại thuộc về vấn đề công năng sử dụng các đồ vật trong căn nhà. Chính vì không hiểu rõ những điều cơ bản đó mà nhiều người dân, mặc dù đã không có sự hiểu biết  về thiết kế kiến trúc – thiết kế nội, ngoại thất, lại không thuê mướn được những người có chuyên môn giỏi cũng như không có những giải pháp cụ thể trong xây dựng trang trí căn nhà, nên cuối cùng họ đã phải nhận những căn nhà không thật đẹp như ý muốn. Vậy giải pháp cho vấn đề này chúng ta phải giải quyết ra sao?!

Thiết kế kiến trúc ngôi nhà đẹp là điều quan trọng nhưng chưa đủ….

thiet ke nha

Một ngôi nhà muốn đẹp phải có hai yếu tố cơ bản: thiết kế kế kiến trúc bản vẽ  và nội ngoại thất bên ngoài và bên trong  phải đẹp. Thiếu một trong hai yếu tố trên thì căn nhà sẽ không thể đẹp được!

Nếu chỉ có thiết kế kiến trúc đẹp thì ngôi nhà đó cũng chỉ là xây thô mà thôi! Và nếu kiến trúc không đẹp thì người làm nội, ngoại thất sau đó sẽ rất vất vả, bởi vì, kiến trúc là khung sườn của nội thất. Nếu kiến trúc không đẹp khôn hợp lý thì người làm nội thất sẽ luôn phải mệt nhoài với những bài toán khó giải .

thiet ke nha dep

Ví dụ như: Trần nhà thấp, phải làm sao để nó cao lên? Phòng khách hơi hẹp, phải bố trí mặt bằng và đồ vật thế nào cho rộng và cho đẹp? Cửa sổ bố trí không hợp lý và to quá nên xử lý ra sao?…Nói chung, thiết kế nội thất và kiến trúc là hai mặt của vấn đề. Chúng có mối quan hệ mật thiết khăng khít không thể tách rời.

Ngoài ra, khi ta bắt đầu xây dựng một căn nhà từ lúc làm móng, xây thô cho đến giai đoạn trang trí hoàn thiện công trình, chúng ta không thể bỏ qua một khâu quan trọng: Đó là tính Phong Thủy. Rất nhiều trường hợp do thiếu sự quan tâm đến Phong Thủy mà sau đó đã dẫn đến những hậu quả phát sinh bất lợi. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều gia chủ đã không hiểu được diều này. Họ thiếu quá nhiều kiến thức để xây dựng một căn nhà. Và hậu quả của sự thiếu hiểu biết đó là: Căn nhà của họ không thật đẹp, không thật hoàn hảo và có quá nhiều khó khăn cho những người thiết kế thi công nội, ngoại thất, bởi những người thiết kế nội, ngoại thất là những người phải chịu trách nhiệm nặng nề là hoàn thiện sau cùng cho tổng thể căn nhà.

nha xinh

Một căn nhà khang trang, sạch đẹp, đầy chất thẩm mỹ như thế này nếu không có sự kết hợp hài hòa giữa các nhà chuyên môn thì không thể xây dựn nên được.

… bởi một ngôi nhà đẹp một cách toàn diện còn cần tới thiết kế nội, ngoại thất đẹp. 

Để giảm bớt phần nào tác hại do những nguyên nhân nêu trên gây ra cho các gia chủ mất tiền mà nhà vẫn không đẹp không tiện dụng, chúng tôi, những người đã có nhiều năm thực tế xây dựng, hoàn thiện nội, ngoại thất xin có mấy gợi ý nhỏ sau đây:

1  – Bản thân các gia chủ phải chủ động dành thời gian xem xét, đọc các tạp chí, sách, báo về nhà đẹp…để bồi dưỡng thêm kiến thức về lĩnh vực thiết kế, nội ngoại thất cho mình.

2  – Phải tìm hiểu và chọn lựa những công ty, đơn vị và cá nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà, thiết kế thi công nội noại thất. Nếu có tiền, tốt nhất là nên thuê hẳn một đội ngũ gồm: Kiến trúc sư; công ty thi công xây dựng, kỹ sư thiết kế thi công nội, ngoại thất và thầy Phong Thủy. Bộ bốn người phải bắt tay làm việc ngay từ đầu để cho ra được các bản vẽ kiến trúc, rồi các bản vẽ nội thất và cuối cùng là các phối cảnh ở nhiều góc độ khác nhau để tạo ra một cảm giác của một ngôi nhà hoàn thiện thực sự.

Kinh nhiệm hay cho bạn là nên tham khảo người thân, bạn bè những người đã từng xây nhà hay biệt thự để hỏi họ xem họ đã mướn đơn vị nào? Giá cả bao nhiêu, sử dụng vật liệu gì? Của hãng nào…?

3  – Phải tin tưởng những người mình đã nhờ tránh tình trạng ban đầu tin tưởng nhưng về sau lại mất niềm tin, rồi có những quan điểm trái ngược với họ dẫn đến tình trạng gây khó dễ. Bạn nên nhớ rằng : Bạn làm nghề khác, quanh năm bận rộn với công việc, không tiếp xúc với những vấn đề nhà cửa nội, ngoại thất. Và nữa, bạn kinh nghiệm nhiều lắm thì cũng chỉ làm 1; 2 cái nhà. Còn những người này, họ có kinh nghiệm với nghề nhiều năm. Họ đã làm hàng trăm cái nhà và những ý kiến của họ chắc chắn là chuẩn xác hơn bạn

4-   Nếu muốn hỏi hoặc đóng góp ý kiến gì thì cũng nên thẳng thắn hỏi ngay. Đừng ngại không nói, không hỏi để ấm ức về sau hoặc quá nóng nảy dẫn đến bầu không khí căng thẳng. Thái độ vui vẻ, hòa nhã của bạn là đóng góp gián tiếp đáng kể cho sự hoàn thiện căn nhà của bạn . Đồng thời cũng yêu cầu nhà chuyên môn phải có trách nhiệm phân tích, giải thích rõ ràng để rõ ràng thắc mắc. Tuy nhiên, các bạn nên giữ một thái độ đúng mực. Phải luôn nhớ rằng: Sau khi đã giao phó trách nhiệm, tin tưởng các nhà chuyên môn, mọi ý kiến của mình cho dù là chủ nhà cũng chỉ là góp ý. Trong những trường hợp như thế, cũng có thể các nhà chuyên môn có quyền không nghe ý kiến của bạn, nhưng họ phải có trách nhiệm giải trình cho những vấn đề này.

5-  Bạn cần phải giữ hòa khí giữa các nhà chuyên môn. Họ là những người với những nghề nghiệp khác nhau, giờ đây phải tìm một tiếng nói chung, rất dễ xẩy ra mâu thuẫn! Bạn phải có ý thức cân bằng cho họ từ lúc bắt đầu, bởi, bản chất của cuộc sống vốn là mâu thuẫn và cũng bởi bạn không muốn căn nhà bạn đang làm lại dang dở hay phải mất tiền cho những việc ngoài ý muốn.

Tốt nhất là bạn thuê một công ty có tất cả các dịch vụ trên như Nhà Xinh để thiết kế và thi côn toàn bộ những hạng mục công trình, vì là công ty nên quá trình làm việc sẽ có quy trình và đồng bộ hơn.

6-  Và sau cùng, trong những trường hợp cần thiết, bạn thấy hợp ý bạn, bạn vẫn phải cứng rắn, kiên định lập trường của mình. Bởi nếu không làm như thế, rất có thể căn nhà của bạn sau khi hoàn thiện mà không hề có dấu ấn cá nhân của bạn!

Trên đây là một số ý kiến đóng góp cho các gia chủ muốn có một phương án tối ưu khi chuẩn bị xây dựng căn nhà mới. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ rút ra một số điều bổ ích cho mình. Các bạn hãy nhớ một điều: Làm nhà là một việc lớn trong đời, đẹp hay không đẹp; được hay không được là ở chính các bạn!