Những kiêng cử ngày Tết để cả năm không bị nghèo túng

thiet ke nha dep

Từ xưa đến nay, ông bà ta đã có tục lệ kiêng cử những điều được cho là xui rủi, đem đến vận hạnh xấu cho gia đình. Cho đến ngày nay, những điều đó vẫn còn nguyên giá trị của nó. Sẽ có nhiều người tin, và nhiều người không tin, nhưng thôi tốt nhất nên tuân theo, vì “có kiêng có lành” mà. Cùng không gian nhà đẹp xem xem đó là những điều gì nhé.

1/ Quét nhà

thiet ke nha

Ông bà ta quan niệm rằng, những ngày đầu năm là mọi điều may mắn, tài lộc tràn vào nhà, cho nên nếu quét nhà hốt chính là quét bỏ đi những “vận đỏ” đó, khiến cả năm gia đình sẽ bị hao tài tốn của, nghèo túng, xui xẻo. Do đó các gia đình thường tranh thủ dọn dẹp lau quét trước giao thừa. Nhưng trên thực tế, không quét dọn sẽ rất là bẩn, nhất là khi có khách đến thăm và chúc tết, rồi tiệc tùng ăn uống. Thôi thì cứ quét dọn nhưng cứ dồn vào một góc, đừng đổ bỏ đi là xong.

2/ Xông đất, chúc Tết

Đó là một nét văn hóa, nét đẹp truyền thống bao đời nay. Thế nhưng, mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu không có vấn đề kỵ tuổi. Người xông đất đầu năm cho một nhà là quyết định may mắn hay xui rủi trong suốt một năm của nhà đó. Vì thế, nếu không được mời, hoặc tự xem tuổi thấy không hạp với năm thì đừng nên đi xông đất, và đừng để thiện chí của bạn biến thành điều không vui cho gia chủ.

3/ Mở tủ

Quan niệm xưa nay cho rằng, nếu mở cửa bất cứ loại tủ nào, nhất là tủ quần áo, thì sẽ làm tiền tài công danh bay đi mất. Do đó, các bậc gia chủ thường chuẩn bị sẵn những bộ quần áo cần mặc ở ngoài sẵn.

4/ Kỵ màu trắng, đen

Đơn giản là vì nó biểu trưng cho sự tang tóc, chết chóc, u buồn, nhất là màu đen, tuyệt đối nên kiêng cử. Hãy sử dụng những sắc màu tươi vui, tràn trề sức sống như đỏ, xanh, vàng…

5/ Lời ăn tiếng nói

tap chi nha xinh

Đừng để đầu năm phải u ám, nặng nề bởi một lời nói xui xẻo hay một câu chuyện buồn. Hãy cố gắng kìm nén lại, nở nụ cười đón một năm mới sẽ thấy nhẹ nhàng, tròn vẹn hơn. Đừng để nỗi buồn làm ảnh hưởng đến người khác. Và càng kiềm chế hơn trong những mối quan hệ, tránh cãi vã, xô xát. Đầu năm ỏm tỏi như vậy thì liệu cả năm có vui được không ?

6/ Chuyện vay mượn trả

Đầu năm không ai vui vẻ gì khi bị đòi nợ hay hỏi vay mượn gì đâu, do đó tuyệt đối kiêng cử. Vì chuyện đó sẽ ảnh hưởng đến tiền tài, công danh. Nếu muốn gì thì đợi hết Tết hãy hay. Ngay cả chuyện trả nợ cũng vậy. Đầu năm, lộc là lộc của mình, của gia đình mình, nếu trả nợ chính là dâng tài lộc của mình vào tay người khác.

7/ Làm rơi đồ vật

Một năm tròn vẹn khi tất cả mọi thứ vẹn tròn đầy đủ. Trong gia đình, các cụ nhà ta thường hay dặn dò con cháu ngó trước ngó sau, nhẹ nhàng cẩn thận tránh làm rơi vỡ đồ vật, vì nó biểu tượng cho sự tan vỡ rạn nứt chia ly.

8/ Cho nước, lửa

Chuyện này có lẽ ít gặp hơn trong thời buổi hiện đại ngày nay. Lửa màu đỏ, là màu may mắn hạnh phúc, nếu cho lửa đồng nghĩa với việc đem may mắn dâng cho người khác bớt, gia đình sẽ gặp nhiều điều không may. Còn nước thì chắc ai cũng biết cái câu “tiền vô như nước” rồi, cho nên khi Tết đến nhà nhà đều trữ nước trong bể chứa thật là đầy, nhằm cầu mong một năm đong đầy tiền tài