Thay đổi căn nhà bằng phong cách Nhật Bản cần lưu ý gì ?

Phong cách nội thất Nhật Bản chỉ được gói gọn trong 1 chữ : thiền. Đúng vậy, sự chân chất bình yên luôn là thứ dễ nhận thấy nhất trong văn hoá Nhật Bản. Hàng nghìn năm liền theo truyền thống đã tác động đến kiến ​​trúc của Nhật Bản và thẩm mỹ thiết kế nội thất dẫn tới phong cách như hiện tại mà ta thường thấy.

Phong cách thiền miêu tả bằng một không gian sống thu nhỏ và im tĩnh, có tôn ty trật tự, tiếp nối văn hóa truyền thống và hòa hợp với thiên nhiên

Lúc người ta đã thẩm thấu được Trà đạo và lối sống của người Nhật – nền văn hoá lập tức trở nên rất được ái mộ và được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nếu không ngại, chúng ta hãy bắt chước theo phong cách Nhật Bản để hướng một chút thiền vào cuộc sống xô bồ bon chen này bằng 10 điều sau :

1) Những nét tự nhiên

engawa-kobuntei-mito-big

Văn hoá Nhật Bản được bao bọc bởi tình yêu và sự tôn trọng tự nhiên. Cách hay nhất để duy trì mối liên hệ chặt chẽ với thế giới thiên nhiên là sở hữu thiên nhiên trong nhà.

Thêm cây cối đậm chất Nhật Bản, ví dụ như bonsai và tre, vào nhà bạn sẽ đem đến cho bạn 1 không gian Nhật Bản thu nhỏ. Thật ra, bạn có thể thêm bất kỳ mẫu cây xanh nào và vẫn đạt được 1 phong cách tương tự. Những mẫu cây đẹp như cây cọ hoặc cây lan cũng là những sự gợi ý chẳng hề tồi chút nào. Chẳng phải hoa hòe sặc sỡ là đẹp, chỉ cần rợp màu xanh, mát mẻ, làm tâm hồn chúng ta sảng yên bình là đạt. Đó là bên ngoài, còn bản tính bên trong thì thông qua các cửa sổ rộng lớn, rộng ra cho phép người bên trong thấy được thiên nhiên trong khoảng mọi góc độ. Xem thêm biệt thự hiện đại 3 tầng, biệt thự đẹp 3 tầng

2) Tắm ofuro

outdoor-bathtub-zen

Ngoài mộc, thủy là nguyên tố chẳng thể thiếu trong nhà của người Nhật. Tiếng nước chảy róc rách sẽ gột rửa hết ưu phiền trong tâm hồn mỗi người.

Ofuro, tiếng Nhật dịch ra là bồn tắm, là 1 truyền thống văn hóa rất ý nghĩa của xứ phù tang rất phù hợp cho nhà của bạn. Bồn tắm Nhật Bản nhỏ, sâu, có ghế ngồi, đóng bằng gỗ Hinoki rất chắc chắn đang rất được các gia chủ hiện giờ săn lùng để bổ sung cho phòng spa tại gia của mình.

3) Vách, cửa lùa Shoji

Shoji là 1 yếu tố thiết kế đặc thù trong nhà của người Nhật. Do mức giá nhà ở cao, nhà ở Nhật có| diện tích nhỏ và phần nhiều cư dân thuê căn hộ, do vậy việc tiết kiệm diện tích mỗi ô vuông là cần thiết. Không giống như các cánh cửa mở đóng bình thường, những thanh trượt của Shoji trượt tới lui, tiết kiệm không gian để mở cửa.

Một Shoji đích thực thường được làm bằng giấy mờ mịn dán trong khuông gỗ. Tuy nhiên, những phiên bản tiên tiến của Shoji thường được tạo bằng tấm kính bên trong lưới gỗ. Một yếu tố không thể thiếu khác của Shoji là chúng không chặn ánh sáng thiên nhiên như cửa sắt gỗ bình thường, bởi vậy, chúng chính là nguyên tố mà bạn nên cân nhắc cho nhà mình.

4) Tre và gỗ

1 trong những cách tốt nhất để chan hòa cùng tự nhiên là thêm những yếu tố gỗ tự nhiên vào nhà bạn. Văn hoá Nhật Bản được biết đến cùng việc sử dụng những yếu tố bằng gỗ trong nhà của họ.

Tường, cửa ra vào, vách và khuông được làm cho bằng gỗ thiên nhiên. Các mẫu gỗ phổ biến nhất là gỗ của cây phong, cây bách, cây kim và cây thông đỏ. Tre cũng là 1 loại gỗ phổ dụng được tiêu dùng cho mục đích trang trí.

Hãy thử đưa các yếu tố gỗ tự nhiên này vào nhà của bạn bằng cách thức làm sàn tre, hoặc vách bằng gỗ. Bạn sẽ yêu thích mùi gỗ thơm dịu dàng và cảm giác sảng khoái khi dùng gỗ.

5) Genkan

Tiền sảnh tiếng Nhật được gọi là genkan. Đây là khu vực đón khách của nhà và cũng là nơi mà khách tới phải bỏ giày dép ra và thay bằng dép đi trong nhà. Gạch lát đá cũng đa dạng ở những ngôi nhà này, đặc biệt là cửa ngõ.

(còn tiếp)

Xem thêm bài về thiet ke nha uy tin