Thiết Kế Phòng Thờ Cho Gia Đình

thiet ke nha xinh

Tại hầu hết các gia đình ở Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung, việc mỗi gia đình có thiết kế một nơi linh thiêng trong căn nhà là một điều có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều tín ngưỡng tôn giáo khác nhau trong mỗi gia đình, có thể gia đình bạn theo đạo Phật, hay Công Giáo, hay thờ phung tổ tiên ông bà sẽ có những sự bày trí bàn thờ khác nhau. Với không gian tâm linh, các gia đình luôn mong muốn có một chỗ dựa về sự bình an, hạnh phúc và niềm tin vượt lên trong xã hội. Cùng Tạp chí nhà xinh tham khảo qua cách sắp đặt và bài trí bàn thờ trong gia đình.

Vị trí và kiến trúc:

Có nhiều quan điểm về vị trí đặt phòng thờ. Chung quy lại, những gia chủ có độ tuổi cao hơn thường thích đặt phòng thờ ở nơi trang trọng và trang trí hoành tráng, phòng thờ sẽ đặt ở tầng trệt cho tiện việc đi lại và thờ cúng. Ngược lại, những gia chủ trẻ tuổi hơn thường có xu hướng đặt phòng thờ ở nơi cao thuộc tầng trên hoặc sân thượng, không gian riêng cho việc thờ phụng. Những ngôi nhà có không gian rộng rãi thường đặt phòng thờ ở tầng trệt, các ngôi nhà phố hiện đại thường diện tích nhỏ hơn thì lại khó khăn hơn trong việc đi lại và sinh hoạt nếu đặt ở tầng trệt.. Và cho dù bạn thuộc quan điểm nào, thì việc bố trí không gian thờ phụng ở đâu cũng tùy thuộc vào kiến trúc và ý muốn của gia chủ.

Về cơ bản, góc tâm linh thờ cúng thực ra không cần quá phức tạp, đó có thể là một nơi gọn gàng nhỏ nhắn nhưng không kém phần quan trọng. Phòng thờ cần đặt ở nơi thông thoáng tự nhiên như gần giếng trời, phòng nhìn ra ban công, sân vườn.. để các sinh hoạt khác ít va chạm. không gian thờ được thông thoáng nếu không muốn bị bức bí vì khói nhang và an toàn về cháy nổ, không nằm dưới cá nơi sinh hoạt cá nhân như phòng ngủ, phòng vệ sinh.. Phòng thờ nên được thiết kế có sự liên kết tốt về giao thông đi lại và tinh thần thoải mái của cả gia đình khi bước qua.

Trang trí phòng thờ:

Thiết kế nhà hiện đại mang lại cho gia chủ các kiến trúc đẹp mắt và hợp ý, các đồ nội thất ngày nay thường mang tính Kim trong thuyết ngũ hành nhiều hơn cả, do có nhiều nội thất kim loại như máy điều hòa, tủ lạnh, máy móc thiết bị.. Và để cân bằng âm dương, các thiết kế khác nên được thiết kế nhẹ đi.

Ánh sáng trong phòng thờ nên được tạo bởi ánh sáng dịu nhẹ hơn là rực rỡ, ánh sáng vàng sẽ đem lại sự ấm cúng. Tất nhiên không phải tất cả những nơi khác buộc phải làm như thế, ở những chỗ có tủ sách hay bàn làm việc bạn có thể thêm ánh sáng trắng để phù hợp với vị trí đó.

Trần và sàn nhà cũng nên thiết kế phù hợp với tổng thể phòn thờ, trần nhà phù hợp với thiết kế ánh sáng, sàn nhà thích hợp với góc tâm linh là những loại sàn mềm và ấm áp như gỗ, tre, hoặc trải thảm, khác biệt một chút với toàn nhà.

Các nội thất đồ gỗ cũng được sử dụng nhiều với góc thờ của nhiều gia chủ, bàn thờ, tủ thờ bằng gỗ được điêu khắc trạm trổ đẹp mắt vừa mang tính hiện đại pha truyền thống, đó là nơi kết hợp giữa bàn thờ cũng là tủ trang trí cho căn nhà. hoặc có thể là nơi tủ chứa đồ cho căn phòng gọn gàng sạch sẽ.

Các tín ngưỡng riêng:

Mỗi gia đình tùy theo tôn giáo tín ngưỡng có thể có các góc tâm linh riêng, theo truyền thống, các gia chủ có thể theo những cách trang trí bàn thờ của nhà mình theo những các khác nhau, như bên Công Giáo việc sắp đặt Thánh giá là nơi tôn nghiêm và trên cao, Phật Giáo có thể đặt góc thờ ở dưới; Bàn thờ tổ tiên có thể đặt trên một chiếc tủ phòng khách… Nhưng tất cả đều có những thiết kế cơ bản và sự tôn thờ chung đem lại sự hợp lý và phù hợp nhất đối với kiến trúc căn nhà.

Nguồn: Nhaxinhcenter
Tạp chí nhà đẹp